• 17 ผู้คนไลค์สิ่งนี้
 • ท่องเที่ยว และ กิจกรรม
อัปเดตล่าสุด
 • ปลดล็อกคอนโดเลี้ยงนกนางแอ่น เคลียร์ปมกม.ดันตลาดหมื่นล้าน
  ผู้เลี้ยงแห่ผุดคอนโดรังนกนางแอ่นทั่วไทยกว่า 10,000 แห่ง หลัง “ปลดล็อก” ขอใบอนุญาตครอบครอง-เก็บรังนกแอ่นบ้านได้ สมาคมธุรกิจรังนกชี้มาถูกทาง พลิกธุรกิจใต้ดินส่งออกรังนกให้ถูกกฎหมาย เตรียมเคลียร์ปม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และ พ.ร.บ.การผังเมือง ก่อนมีผลบังคับใช้ 29 ธันวาคมนี้ นายกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจรังนกแอ่น (ประเทศไทย) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า...
  1
  0 ความคิดเห็น 0 เเชร์
 • ตรุษจีน นครสวรรค์ 2564 เปิดตำนาน งานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ความศรัทธากว่า 100 ปี
  วันตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน ของทุกปี สำหรับ ตรุษจีน 2564 นี้ ตรงกับวันที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ค่ะ ในประเทศไทยเรา มีหลายแห่งด้วยกันที่จัดเทศกาลตรุษจีนขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และหนึ่งในนั้นก็คือ ตรุษจีน นครสวรรค์ ซึ่งมี ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 105 ปีเลยทีเดียว เป็นความศรัทธาของชาวปากน้ำโพ ที่คงอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

  ประวัติ ที่มาวันตรุษจีน วันปีใหม่ของลูกหลานชาวจีน
  ตรุษจีน 2564 ไหว้ 12 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ เฮงทั้งปี ขอพร เสริมดวง ตรุษจีน นครสวรรค์ 2564
  ตำนานงานประเพณียิ่งใหญ่ แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ


  ประเพณีตรุษจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีนค่ะ โดยในจังหวัด นครสวรรค์นั้น นอกจากการไหว้ตามประเพณีแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรม และประเพณีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน และเป็นงานประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ Prasith Toudomvet / Shutterstock.com  สำหรับรูปแบบของงานนั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวของชาวตลาดปากน้ำโพ
  ที่มา ประวัติ การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ
  นครสวรรค์ งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ใน จังหวัดนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ โดยการจัดงานในปัจจุบัน จะจัดงานกลางคืนถึง 12 คืนด้วยกัน

  ในสมัยเริ่มแรกนั้น เป็นการนำองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่ไปในเส้นทางต่างๆ ในเมือง เพื่อให้ชาวเมืองได้สักการะขอพร ปัดเป่าทุกข์ภัยต่างๆ เป็นสิริมงคลแก่เมืองนครสวรรค์ และชาวเมืองปากน้ำโพ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ทุกองค์ แห่ทางน้ำ แล้วขึ้นบกแห่รอบตลาดแห่รอบตลาดปากน้ำโพ จนในปัจจุบันเปลี่ยนมาแห่ทางบกเพียงอย่างเดียวแล้วค่ะ
  Cr:https://www.facebook.com/paknamphochinesenewyear
  ตรุษจีน นครสวรรค์ 2564 เปิดตำนาน งานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ความศรัทธากว่า 100 ปี วันตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน ของทุกปี สำหรับ ตรุษจีน 2564 นี้ ตรงกับวันที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ค่ะ ในประเทศไทยเรา มีหลายแห่งด้วยกันที่จัดเทศกาลตรุษจีนขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และหนึ่งในนั้นก็คือ ตรุษจีน นครสวรรค์ ซึ่งมี ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 105 ปีเลยทีเดียว เป็นความศรัทธาของชาวปากน้ำโพ ที่คงอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ ประวัติ ที่มาวันตรุษจีน วันปีใหม่ของลูกหลานชาวจีน ตรุษจีน 2564 ไหว้ 12 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ เฮงทั้งปี ขอพร เสริมดวง ตรุษจีน นครสวรรค์ 2564 ตำนานงานประเพณียิ่งใหญ่ แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประเพณีตรุษจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีนค่ะ โดยในจังหวัด นครสวรรค์นั้น นอกจากการไหว้ตามประเพณีแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรม และประเพณีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน และเป็นงานประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ Prasith Toudomvet / Shutterstock.com สำหรับรูปแบบของงานนั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่มา ประวัติ การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ นครสวรรค์ งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ใน จังหวัดนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ โดยการจัดงานในปัจจุบัน จะจัดงานกลางคืนถึง 12 คืนด้วยกัน ในสมัยเริ่มแรกนั้น เป็นการนำองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่ไปในเส้นทางต่างๆ ในเมือง เพื่อให้ชาวเมืองได้สักการะขอพร ปัดเป่าทุกข์ภัยต่างๆ เป็นสิริมงคลแก่เมืองนครสวรรค์ และชาวเมืองปากน้ำโพ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ทุกองค์ แห่ทางน้ำ แล้วขึ้นบกแห่รอบตลาดแห่รอบตลาดปากน้ำโพ จนในปัจจุบันเปลี่ยนมาแห่ทางบกเพียงอย่างเดียวแล้วค่ะ Cr:https://www.facebook.com/paknamphochinesenewyear
  1
  0 ความคิดเห็น 0 เเชร์
 • เคยได้ยินไหมครับ ว่าหากได้พบกับสิ่งดีๆ ตั้งแต่เช้าวันใหม่ จะทำให้วันนั้นเราอารมณ์ดีไปทั้งวันเชื่อว่าหากคุณได้ลืมตาตื่นขึ้นมา พบกับภาพที่แสนมหัศจรรย์ของ ปางอุ๋ง ยามฤดูหนาวแบบนี้ ก็คงแฮปปี้ทั้งวันอย่างแน่นอน ตามเราแพ็คกระเป๋าไปเที่ยว ปางอุ๋ง เที่ยวหน้าหนาว แม่ฮ่องสอน ล่องแพลำน้อย ชมทะเลสาบสายหมอก กันเลยครับ ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง ด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเหล่าหงส์ที่ว่ายน้ำคลอเคลียกันไม่ห่าง ทั้งหมดนี้คุณสามารถพบเห็นได้เพียงเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 2 ชั่วโมง

  แต่หากต้องการสัมผัสไอหมอกยามเช้าแล้วล่ะก็ แนะนำให้กางเต็นท์พักแรมที่ปางอุ๋งเลย (ติดต่อลงทะเบียนผ่านศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน) รับรองว่าสิ่งที่คุณได้เห็นจะกลายเป็นความทรงจำอันแสนประทับใจ ภาพของไอหมอกยามเช้าที่ค่อยๆ ละเลียดผ่านหุบเขาลอยลงอย่างอ้อยอิ่ง เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุขกันอย่างเต็มอิ่ม กระทั่งแสงอาทิตย์ทอประกายสะท้อนผิวน้ำ และไอหมอกนั้นงดงามจนแทบลืมหายใจเลยทีเดียว  รู้จัก ปางอุ๋ง

  - “ปาง” หมายถึง ที่พักของคนที่ทำงานอยู่ในป่า ส่วน “อุ๋ง” หมายถึงที่ลุ่มต่ำลักษณะเป็นแอ่งกระทะมีน้ำขัง

  - ปางอุ๋งมีชื่อเต็มว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) อันเป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และความเป็นอยู่ของราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนี้ให้ดีขึ้น รวมถึงฟื้นฟู และอนุรักษ์ธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ยั่งยืน

  - ติดต่อสอบถามระเบียบข้อปฏิบัติ การจองห้องพัก และการพักค้างแรมด้วยเต็นท์ ที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-1244 มือถือ 08-5618-3303 โทรสาร 0-5361-1649, 0-5361-1690
  Cr:http://travel.trueid.net/
  เคยได้ยินไหมครับ ว่าหากได้พบกับสิ่งดีๆ ตั้งแต่เช้าวันใหม่ จะทำให้วันนั้นเราอารมณ์ดีไปทั้งวันเชื่อว่าหากคุณได้ลืมตาตื่นขึ้นมา พบกับภาพที่แสนมหัศจรรย์ของ ปางอุ๋ง ยามฤดูหนาวแบบนี้ ก็คงแฮปปี้ทั้งวันอย่างแน่นอน ตามเราแพ็คกระเป๋าไปเที่ยว ปางอุ๋ง เที่ยวหน้าหนาว แม่ฮ่องสอน ล่องแพลำน้อย ชมทะเลสาบสายหมอก กันเลยครับ ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง ด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเหล่าหงส์ที่ว่ายน้ำคลอเคลียกันไม่ห่าง ทั้งหมดนี้คุณสามารถพบเห็นได้เพียงเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 2 ชั่วโมง แต่หากต้องการสัมผัสไอหมอกยามเช้าแล้วล่ะก็ แนะนำให้กางเต็นท์พักแรมที่ปางอุ๋งเลย (ติดต่อลงทะเบียนผ่านศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน) รับรองว่าสิ่งที่คุณได้เห็นจะกลายเป็นความทรงจำอันแสนประทับใจ ภาพของไอหมอกยามเช้าที่ค่อยๆ ละเลียดผ่านหุบเขาลอยลงอย่างอ้อยอิ่ง เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุขกันอย่างเต็มอิ่ม กระทั่งแสงอาทิตย์ทอประกายสะท้อนผิวน้ำ และไอหมอกนั้นงดงามจนแทบลืมหายใจเลยทีเดียว รู้จัก ปางอุ๋ง - “ปาง” หมายถึง ที่พักของคนที่ทำงานอยู่ในป่า ส่วน “อุ๋ง” หมายถึงที่ลุ่มต่ำลักษณะเป็นแอ่งกระทะมีน้ำขัง - ปางอุ๋งมีชื่อเต็มว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) อันเป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และความเป็นอยู่ของราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนี้ให้ดีขึ้น รวมถึงฟื้นฟู และอนุรักษ์ธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ยั่งยืน - ติดต่อสอบถามระเบียบข้อปฏิบัติ การจองห้องพัก และการพักค้างแรมด้วยเต็นท์ ที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-1244 มือถือ 08-5618-3303 โทรสาร 0-5361-1649, 0-5361-1690 Cr:http://travel.trueid.net/
  2
  0 ความคิดเห็น 0 เเชร์
 • 2
  1 ความคิดเห็น 0 เเชร์
 • 0 ความคิดเห็น 0 เเชร์
 • 0 ความคิดเห็น 0 เเชร์
เรื่องราวเพิ่มเติม