มารายงานตัวแล้วค่าาาา เห็นในกรุ๊ปมีทีมจีนน้อยมากเลย วันนี้เราจะมาแชร์เรื่องวิธีหางานในประเทศจีนค่ะ เน้นเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ส่วนตัวเคยใช้ชีวิตอยู่ที่ปักกิ่ง 7 ปี ทำงานเป็นProduct Operations ที่แอพพลิเคชั่น快手 และTikTok แต่เราbasedอยู่ที่ปักกิ่ง เราทำงานที่TikTokตั้งแต่สมัยแอพยังไม่เข้าไทยเลย TikTok เริ่มเข้าไทยในช่วงกลางปี2017เราเลยกลายเป็นคนไทยคนแรกของบริษัท หลังจากอยู่เมืองจีนมานาน เราอยากลองใช้ชีวิตใหม่ๆดูบ้างเลยตัดสินใจไปเรียนCertificateต่อที่อเมริกาและปัจจุบันกลับมาจีนอีกแล้วค่ะ ย้ายมาทำงานอยู่ที่ฮ่องกง ตอนนี้สถานะอยู่ #ทีมฮ่องกง ค่ะ 🤣
.
จริงๆมีคนไทยทำงานอยู่ที่ประเทศจีนเยอะนะคะ และก็มีบริษัทที่ยินดีจะทำวีซ่าให้เราเยอะด้วย แต่คนต่างชาติมักไม่ค่อยรู้
ประเทศจีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก แต่ละเมือง แต่ละมณฑลจะมีความแตกต่างกันออกไป สิ่งที่เราจะเขียนต่อจากนี้เป็นช่องทางในการหางานที่เป็นที่นิยมในประเทศจีนค่ะ
📍คุณสมบัติ
คนต่างชาติที่ทำงานในประเทศจีนส่วนใหญ่จะต้องพูดภาษาจีนได้ ส่วนLevelของภาษาขึ้นอยู่กับสายงานและบริษัทที่เราเข้าไปทำ ถ้าเป็นสายเฉพาะทาง เช่น สถาปนิก, วิศวกร ฯลฯ อาจใช้ภาษาจีนน้อยหน่อย แต่เนื่องจากเพื่อนร่วมงานเป็นคนจีน ดังนั้นการทำงานก็จะถูกdominantให้ต้องใช้ภาษาจีนไปโดยปริยาย
.
ถ้าเป็นอาชีพทั่วไปทำงานไม่ใช่เฉพาะทาง การทำงานในบริษัทจีนภาษาจีนอาจจะต้องอยู่ในระดับดี ถึง ดีมาก คือ ฟัง พูดแน่นอนอยู่แล้ว แต่จะต้องเขียนและอ่านได้ด้วย เพราะทุกอย่างในออฟฟิศจะเป็นภาษาจีนทั้งหมด แม้กระทั่งการเขียนreport ก็ต้องเขียนเป็นภาษาจีน ซึ่งภาษาที่เขียนก็จะไม่เหมือนกับภาษาพูด
.
ถ้าเป็นGlobal Company เช่น TikTok เราใช้ภาษาอังกฤษในการคุย ประชุม สื่อสารกับGlobal team นอกนั้นใช้ภาษาจีนเกือบ80%ของการทำงาน เขียนreportต่างๆเขียนทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ดังนั้นการทำงานที่ประเทศจีน ภาษาสำคัญมากๆ อย่างน้อยต้องได้ภาษาในระดับที่สามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาได้ สามารถนำเสนอไอเดียได้ หรืออย่างน้อยต้องสามารถdefendให้ตัวเองได้ และต่อให้ทำงานในบริษัทที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่การได้ภาษาจีนจะทำให้เรามีrelationshipที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน เราสามารถblendตัวเองให้เข้ากับสังคมของเค้าได้ไวขึ้น
.
📍ทำงานอะไรดี
คนต่างชาติที่อยู่เมืองจีนส่วนใหญ่ทำงานหลากหลาย มีทั้งทำงานออฟฟิศ ครูสอนภาษาอังกฤษ พ่อครัว หมอนวด มีหมดค่ะ คนไทยที่อยู่ที่จีนก็ทำงานหลากหลายตามแต่เมืองที่ตนอาศัยอยู่ เช่น ถ้าอยู่ปักกิ่ง เสินเจิ้น ส่วนใหญ่จะเป็นงานบริษัทTech เนื่องจากสองเมืองนี้มีบริษัทเทคตั้งอยู่จำนวนมาก ถ้าอยู่เซี่ยงไฮ้ ส่วนใหญ่จะเป็นงานfinance, การค้า(国际贸易)สถาปัตย์ก็อยู่ที่เซี่ยงไฮ้เยอะเหมือนกัน หรือถ้าอยู่ทางใต้ เช่น กวางโจว คุนหมิง Dongguan มีงานที่ต้องการภาษาไทยเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นงานล่ามในโรงงาน หรือครูสอนภาษาไทย เพราะทางใต้มีความสนใจในภาษาไทย มีธุรกิจที่ทำตลาดไทยมากกว่าจีนตอนเหนือ
.
สมัยก่อนงานสถาปนิก ก็เป็นงานที่เมืองจีนจ้างคนต่างชาติทำเยอะมาก แต่ปัจจุบันงานที่จ้างคนต่างชาติส่วนใหญ่จะเป็นงานในบริษัทtechค่ะ เป็นงานที่เกี่ยวกับlocalisation ทั้งสิ้น เช่น งานoperations, content moderation, งานแปลเกม, งานการตลาด เป็นต้น แต่ทดไว้นิดนึงว่า งานประเภทนี้ต้องได้ภาษาจีนในระดับที่ดีมาก เพราะเป็นงานที่คนจีนที่เรียนภาษาไทยเข้ามาทำได้ ค่าจ้างถูกกว่าจ้างคนไทย แต่ข้อเสียคือ เค้าจะเข้าใจตลาดไทย วัฒนธรรมไทย ความเป็นไทยน้อยกว่าเรา ทำให้เรามีภาษีที่ดีกว่า ถ้าภาษาจีนเราอยู่ในระดับที่ดีมากๆโอกาสได้งานก็มีมาก แต่ถ้าไม่ได้ภาษาจีนเลยโอกาสได้งานก็น้อยมากจนแถบเป็น 0 เพราะคนจีนจะมองว่าสื่อสารไม่ได้ก็ทำงานไม่ได้ สู้จ้างคนจีนที่ได้ภาษาไทยดีกว่า คุยรู้เรื่องกว่า ค่าจ้างถูกกว่า
.
ส่วนงานเฉพาะทาง เช่น software engineering ถามว่าคนต่างชาติทำได้มั้ย? คำตอบคือทำได้ค่ะ แต่หางานยาก คู่แข่งเยอะ เพราะเมืองจีนมีคนเรียน software เยอะมากกกกกก ที่สำคัญเป็นงานที่ทุกอย่างเป็นภาษาจีน คำศัพท์ใดๆที่เป็นภาษาอังกฤษมาก่อน มาถึงจีนมันจะถูกmodifiedให้เป็นภาษาจีนทันที ดังนั้นคนต่างชาติจะเข้ามาทำงานนี้ต้องบาร์สูงระดับนึง นอกจากฝืมือ ประสบการณ์สู้คนจีนได้แล้ว ภาษาก็ต้องสู้เค้าได้ด้วย
.
มีอีกวิธีที่ทำให้ได้เข้าไปทำงานในบริษัทBig tech เช่น Google, Microsoft, Amazon, Apple คือการเข้าไปทำงานในบริษัทOutsource ค่ะ ที่จีนมีบริษัทoutsourceเยอะมาก มีคนไทยเข้าไปทำงานในนั้นและถูกส่งไปทำงานในบริษัทใหญ่ๆ เช่น Google, Microsoft, Apple หลายคน บางคนบอกว่าทำงานในGoogle, Apple แต่จริงๆเป็นGoogle TVC ทำงานในGoogleจริง แต่ไม่ได้เป็นพนักงานของGoogle
.
เราพูดตามตรงว่าถ้าไม่ยึดติด แนะนำให้ลองวิธีนี้ เพราะว่ายังไงก็ได้เข้าไปทำงานในGoogle, Microsoft ได้เรียนรู้วิธีการทำงาน ได้อยู่กับคนเก่ง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นพนักงานของเค้าก็ไม่เป็นไร ข้อดีมองยังไงก็มากกว่าข้อเสีย แต่การขอวีซ่าทำงานสำหรับบริษัทoutsourceจะยากนิดนึง ส่วนใหญ่จะไม่ผ่าน แต่บริษัทจะหาวิธีให้เราอยู่ได้อย่างถูกกฎหมายเอง เช่น อาจจะเปลี่ยนไปขอวีซ่า entreprenuer ให้แทนและต่ออายุไปเรื่อยๆ เป็นต้นค่ะ
.
📍ทำงานเมืองจีนเลือกเมืองไหนดี
เมืองที่มีคนต่างชาติ (Expat) ทำงานอยู่เยอะที่สุด คงหนีไม่พ้น 北上广深 คือ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจวและเสินเจิ้น เนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจที่ 1 (一线城市)ปัจจุบันExpatทยอยๆย้ายเมืองไปอยู่เมืองในเขตเศรษฐกิจที่ 2 เช่น หางโจว,ฉงชิ่ง,เฉิงตู (อยู่ในมณฑลเสฉวน),คุนหมิง ฯลฯ เนื่องจากค่าครองชีพถูกกว่า เมืองมีความเจริญพอๆกัน อากาศดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่สายงานที่ทำด้วยค่ะ ถ้าทำงานบริษัทtech อยู่ปักกิ่งกับเสินเจิ้นดีที่สุด เพราะเป็นเมืองที่รัฐบาลให้การสนับสนุนในสายงานนี้ จะทำให้เราได้รับBenefitมากมายเช่น ลดภาษี 😆 หรือถ้าเป็นสายล่ามโรงงาน ก็ต้องไปอยู่เมืองที่มีโรงงานเยอะ เช่น Dongguan จะเหมาะที่สุด
.
📍ช่องทางหางานในเมืองจีน
การหางานในเมืองจีนส่วนใหญ่จะผ่านHead Hunter (猎头) บริษัทจีนเองหาCandidateก็นิยมหาผ่านhead hunter เช่นเดียวกัน น้อยมากที่HRจะมาหาเอง
.
ในต่างประเทศการหางานอาจจะนิยมใช้Linkedin เมืองจีนก็เป็นที่นิยมแต่ไม่มาก ส่วนใหญ่Global Companyในเมืองจีนก็จะประกาศงาน หรือหาcandidateในLinkedInเหมือนกัน แต่จะใช้เฉพาะงานที่ต้องการคนต่างชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมืองจีนมีplatformหางานเป็นของตัวเองและเป็นที่นิยมกว่าLinkedin อะไรก็ตามที่ประกาศบนLinkedin ก็จะประกาศบนเว็บหางานจีนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าtargetจะเป็นคนต่างชาติหรือคนจีนก็ตาม
.
Resume ควรเขียนทั้งเวอร์ชั่นจีนและอังกฤษค่ะ ทำสองเวอร์ชั่น ไม่ต้องใส่รูป ไม่ต้องใส่ส่วนสูง น้ำหนัก อายุ ถ้าเค้าอยากรู้ เค้าจะถามตอนสัมภาษณ์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ถาม และไม่ต้องใส่ผลสอบHSK เพราะเค้าไม่รู้ว่าHSKคืออะไร😅 สิ่งที่ต้องมีบนเรซูเม่คือ ประสบการณ์ทำงาน การศึกษา ถ้ามีประสบการณ์ทำงาน เขียนประสบการณ์ทำงานก่อน แล้วค่อยเขียนการศึกษา และที่สำคัญที่สุดพยายามเขียนresume โดยการใส่keywordที่ตรงกับงานที่เราต้องการ keywordตรงนี้จะช่วยทำให้HR หรือ head hunter หาเราเจอง่ายขึ้น เช่น ถ้าวิเคราะห์ข้อมูลเป็น ก็ต้องมีคำว่า数据分析
✅ Keyword ที่ใช้ในการหางานเกี่ยวกับภาษาไทยในเมืองจีน ได้แก่ : 泰语运营、泰语翻译 ฯลฯ
.
Platform ในการหางานที่จีนมีมากมาย แต่ที่เป็นที่นิยม+แหล่งรวมตัวของHead Hunterและข้อมูลเชื่อถือได้ หลักๆมี 3 Platform ดังนี้
1. Liepin (www.liepin.com)
เว็บสีส้ม เป็นplatformหางานที่เป็นที่นิยมมากๆ มันก็จะคล้ายๆ jobsdb, jobstreet เราเข้าไปสร้างโปรไฟล์ ทิ้งเรซูเม่ (จีน+อังกฤษ) เอาไว้ก่อน เผื่อมีhunterเข้ามาเห็น ถ้าเค้าสนใจเค้าจะDMข้อความมาหาเราค่ะ นอกจากนี้เราเองก็สามารถสมัครงานผ่านเว็บนี้ได้ ระบบจะแนะนำงานที่ตรงกับตำแหน่งของเราในปัจจุบันก่อน แต่เราสามารถหางานที่เราต้องการได้ด้วยการใส่ keyword เช่น 泰语 หรือ 泰语运营 เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะสมัครงานindustryไหน เงินเดือนประมาณเท่าไหร่ อยู่เมืองอะไร มีบริษัทไหนบ้าง ชื่อบริษัทอยู่ทางขวามือ แต่ตรงนี้ต้องดูดีๆ บางบริษัทเป็นoutsource มักจะเอาชื่อบริษัทลูกค้ามาเป็นตัวดึงดูด เช่น 腾讯游戏泰语翻译 (งานแปลเกมภาษาไทยบริษัท Tencent)คนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นงานบริษัทTencent แต่จริงๆแล้วเป็นงานของบริษัทที่เป็นoutsourceให้กับTencentต่างหาก
ถ้าเราเจอบริษัทที่สนใจกดส่งเรซูเม่ได้เลย ถ้าเค้าสนใจเค้าจะติดต่อกลับมาและนัดสัมภาษณ์ต่อไป
.
2. Boss直聘 (www.zhipin.com)

เว็บสีเขียว ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน Boss直聘 กับ Liepin จะคล้ายๆกัน เป็นแหล่งรวมhead hunterเหมือนกัน เพียงแต่ในBoss直聘บริษัทtechจะเยอะหน่อย ขั้นตอนไม่ต่างกันคือเข้าไปทำเรซูเม่ (จีน+ อังกฤษ) ไว้ก่อนและพยายามสมัครงานผ่านplatform เพราะถ้าเรามีengagementกับplatformมาก exposureของเราก็จะมากขึ้นส่งผลให้head hunter หาเราเจอง่ายขึ้น ถ้าhunterสนใจเราเค้าจะDMมา บางคนก็แอดWeChatมาคุยส่วนตัว
.
Boss直聘 มี小程序 บนWeChat ด้วย เราสามารถFollow Boss直聘 บนWeChatได้ ลดขั้นตอนต่างๆไปได้มาก เราไม่ต้องโหลดแอพใหม่ ไม่ต้องเข้าผ่านLaptop เราสามารถเซ็ตให้ระบบแนะนำงานที่เราสนใจส่งมาที่WeChatเราได้เลย สะดวกมากๆ วิธีหางานบนBoss直聘ก็จะคล้ายๆLiepin คือใส่keyword และค้นหางานที่เราสนใจ
.
3. 脉脉 หรือ Maimai 
(https://maimai.cn
อันนี้มาเป็นรูปแบบapplication จริงๆมีเวอร์ชั่นdesktop แต่ไม่แนะนำ ใช้เป็นappดีกว่า platformนี้ใหม่กว่าสองอันบน Maimai จะมีความคล้ายคลึงกับLinkedin คือเป็นsocial network(社区平台)ประเภทหนึ่ง ใช้ในการหาnetworkingและหางานได้ด้วย แต่ Maimai จะเน้นไปที่บริษัทtech คนเล่นก็เป็นคนที่ทำงานบริษัทเทค หรือเป็น recruiterสายเทค ถ้าคุณเป็นสายการเงิน สถาปัตย์ก็อาจจะไม่เหมาะกับplatformนี้
.
ข้อดีของ Maimai คือเราจะได้ข้อมูลinsideสุดๆของแต่ละบริษัท เพราะว่าจะมีพนักงานของบริษัทต่างๆเข้ามาบ่น (吐槽)หรือเข้ามารีวิวบริษัทของตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถอ่านรีวิวการหางาน รีวิวการหาcandidate รีวิวเทคนิคสัมภาษณ์งาน และสารพัดรีวิว เราจะได้เทคนิคและเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆบนplatformนี้ ซึ่งส่งผลให้เรามีวิธีการเตรียมตัวได้ดีขึ้น เตรียมตัวดีขึ้นก็หมายถึงโอกาสได้งานมีมากขึ้น อย่างไรก็ดี เราจะได้ประโยชน์สูงสุดจากplatformนี้ถ้าเราได้ภาษาจีน...
เรายังสามารถหางานบน Maimai ได้อีกด้วย ใช้วิธีเดียวกันกับสองเว็บข้างบน
.
สาม platformที่กล่าวมานี้ มีประโยชน์อย่างมากในการหางานที่ประเทศจีนและยิ่งถ้าตัวอยู่เมืองจีนแล้วจะยิ่งมีโอกาสมากขึ้น ซึ่งเราได้พิสูจน์มาแล้วว่ามันจริง ส่วนตัวมีhead hunterติดต่อมาแทบทุกวัน แม้ปัจจุบันจะออกมาจากจีนแผ่นดินใหญ่มาฮ่องกงแล้วก็ยังมีติดต่อมาตลอด ที่ผ่านมาเราได้งานจากHead Hunterติดต่อมาทั้งสิ้น ซึ่งเค้าก็หาcontactเราได้จาก 3 platformที่กล่าวไปข้างบน
.
อีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือ ถ้ามีhunterติดต่อมาแล้ว แอดมาทางWechat ถึงแม้เราจะได้งานนั้น หรือไม่ได้ หรือไม่สนใจ การรักษาความสัมพันธ์กับHead hunterก็มีส่วนสำคัญทำให้เราได้งานที่ดี บางคนพอไม่ได้งานก็block wechat ไปเลย 😅เราเคารพการตัดสินใจของทุกคน แต่สำหรับเราแนะนำว่าkeep relationshipไว้ดีกว่า เมื่อhunterมีงานดีๆ และเรามีคุณสมบัติตรงตามที่บริษัทต้องการ เค้าก็จะส่งมาให้เรา หรือแม้กระทั่งวันหนึ่งถ้าเราอยากเปลี่ยนงาน เราแจ้งเค้า เค้าอาจจะแนะนำงานดีๆให้กับเราได้
.
การหางานที่เมืองจีนสำหรับคนต่างชาติ มันไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก อยู่ที่จังหวะและโอกาสด้วย ไม่ได้งานก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่เก่ง แต่แค่จังหวะ เวลา โอกาสมันยังไม่ใช่ ขอให้คนที่ยังไม่ได้อย่าเพิ่งท้อ การได้มาซึ่งงานแรกอาจจะยากแต่ถ้าได้งานที่หนึ่งแล้วโอกาสจะได้งานที่ 2-3-4 ตามมาจะง่ายขึ้น มันก็คงจะเหมือนเรื่องทั่วไปก้าวแรกย่อมยากเสมอ
.
เราหวังว่าข้อมูลในวันนี้จะช่วยทำให้เพื่อนๆที่อยู่เมืองจีนอยู่แล้ว หรือ อยู่เมืองไทยแต่สนใจงานเมืองจีนได้มีช่องทางในการหางานมากขึ้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย ถ้าอยากได้ข้อมูลเรื่องอะไรสามารถบอกเราได้นะคะ ถ้าเรารู้และมีข้อมูลจะมาแชร์ให้ฟังในโอกาสถัดไปๆ หรือถ้ามีคำถามเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานกับบริษัทจีนก็สามารถถามได้ค่ะ เราเคยเป็นทั้งคนถูกสัมภาษณ์และคนสัมภาษณ์ ยินดีช่วยเหลือทุกคนเต็มที่ค่ะ
ขอบคุณค่ะ